Giải ảnh báo chí 'Khoảnh khắc vàng' lần 5: Sẽ có nhiều 'khoảnh khắc vàng' đến phút cuối
(Thethaovanhoa.vn) - Sau 3 tháng phát động (từ 6/9), đến nay Giải ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng 05 đã nhận được hơn 3.000 ảnh tham gia dự thi. BTC dự đoán, trong những ngày cuối cùng của cuộc thi (hạn chót đến hết ngày 30/11), số lượng ảnh gửi dự thi sẽ tăng cao hơn nhiều.
TTXVN phát động cuộc thi Ảnh báo chí 'Khoảnh khắc vàng' lần 5

TTXVN phát động cuộc thi Ảnh báo chí 'Khoảnh khắc vàng' lần 5

Qua 4 kỳ tổ chức, giải đã quy tụ hàng nghìn nhà báo, nhà nhiếp ảnh đến từ mọi miền đất nước với hàng triệu tác phẩm ảnh báo chí có chất lượng, có sức lan tỏa và lay động dư luận.
 
Trao đổi với Thể thao & Văn hóa, ông Nguyễn Thắng, Tổng Biên tập Báo ảnh Việt Nam (TTXVN), Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Giải ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng cho biết: “Theo kinh nghiệm của tôi qua những lần tổ chức trước, nhiều tác giả thường chờ đến phút chót, hoặc “ém” những bộ ảnh, những bức ảnh tốt nhất đến cuối để tạo bất ngờ”.
* Vậy so với những mùa giải trước, “Khoảnh khắc Vàng” năm nay có sức hút như thế nào, thưa ông?
- Qua 4 lần tổ chức, Giải đã quy tụ hàng trăm nhà báo, nhiếp ảnh gia từ mọi miền đất nước với hàng ngàn tác phẩm ảnh báo chí dự thi có chất lượng, sức lan tỏa và lay động dư luận, số lượng tác phẩm và tác giả dự thi có sự tăng mạnh qua các mùa giải.
Ở mùa giải đầu tiên năm 2008, BTC nhận được khoảng 3.000 tác phẩm của hơn 500 tác giả thì đến mùa giải thứ tư (năm 2016), có hơn 6.300 tác phẩm của 624 tác giả ở 63 tỉnh/thành phố trong cả nước gửi về tham dự.
Chú thích ảnh
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Ông Nguyễn Thắng, Tổng biên tập Báo ảnh Việt Nam, đại diện BTC trình bày về thể lệ và những điểm mới của cuộc thi "Khoảnh khắc vàng 05" hôm 6/9. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
Tỉ lệ thuận với số lượng tác phẩm gửi dự thi qua mỗi mùa ngày một tăng, chất lượng tác phẩm tham dự giải Khoảnh khắc vàng cũng không ngừng được nâng cao rõ rệt ở cả hai hạng mục ảnh bộ và ảnh đơn. Và dù ở hạng mục nào thì các tác giả cũng đã phản ánh được sinh động hầu hết các sự kiện nóng, vấn đề lớn thuộc tất cả các lĩnh vực (chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, khoa học-kỹ thuật, thể thao...) trong cả nước. Trong số đó, có nhiều tác phẩm cho thấy góc nhìn riêng của tác giả, có cách thể hiện độc đáo và có sức lan tỏa, lay động dư luận.
* Có ý kiến cho rằng, "Khoảnh khắc vàng" như là một “bệ phóng” cho những giải thưởng ảnh báo chí quốc tế. Ngoài ra, mục tiêu lớn nhất của giải là gì, thưa ông?
- Sau 4 lần tổ chức có sự phối hợp với Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, đây là năm đầu tiên Thông tấn xã Việt Nam tổ chức Giải Ảnh báo chíKhoảnh khắc vàng.
Chú thích ảnh
“Khoảnh khắc những cánh chim” của Đỗ Trọng Hoài Ân (Vũng Tàu) - tác phẩm dự thi
Việc TTXVN tổ chức Giải ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng, trước hết, với mong muốn tạo dựng nên một sân chơi lớn, xứng tầm quốc gia với giới nhiếp ảnh cả nước nói chung, và nhiếp ảnh báo chí nói riêng, đồng thời cho thấy nỗ lực và quyết tâm của TTXVN trong việc góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng ảnh báo chí nước nhà.
Bên cạnh đó, mục đích của BTC là mong muốn Giải ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng sẽ ngày càng có uy tín, ngang tầm với Giải ảnh báo chí Quốc gia, và có thể từ trong đó chọn được những tác phẩm ảnh đi tham dự các cuộc thi, các giải ảnh báo chí thế giới.
 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Có tác giả nước ngoài tham dự giải không và BTC có dự định hỗ trợ các tác phẩm đoạt giải gửi tiếp những giải ảnh báo chí thế giới và cơ hội đoạt giải?
- Tính đến thời điểm này, Khoảnh khắc vàng chưa có tác giả người nước ngoài nào tham gia gửi tác phẩm dự thi.
Dự thi ảnh quốc tế là do cá nhân gửi tham dự. Thông qua Khoảnh khắc Vàng, các tác giả có thể tự rút kinh nghiệm để có thể lựa chọn tác phẩm gửi dự thi quốc tế. Ảnh báo chí thế giới là những tác phẩm rất ấn tượng, mạnh về góc máy và tính sự kiện rất cao.
Cơ hội đều có thể đến với tất cả các tác giả tham dự nếu lựa chọn những tác phẩm mang đặc trưng trên.
* Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!
“Khoảnh khắc vàng” còn 5 ngày nữa sẽ hết hạn nhận tác phẩm
Khoảnh khắc vàng mùa 5 dành cho mọi đối tượng tham dự từ không chuyên lẫn chuyên nghiệp, trong nước cũng như nước ngoài.
Các tác phẩm dự thi giải ảnh báo chí là ảnh đơn hoặc nhóm, được chụp từ ngày 1/1/2017 đến ngày 30/11/2018. Tác phẩm chưa qua sử dụng hoặc đã được sử dụng ở tất cả các sản phẩm thông tin truyền thông trên toàn quốc. Điều đặc biệt năm nay Ban tổ chức chấp nhận ảnh chụp bằng điện thoại di động.
Ngoài ra, BTC tiếp tục áp dụng công nghệ số vào các quy trình nhận ảnh dự thi và thẩm định, chấm giải nhằm nâng tầm sân chơi này.
Ban tổ chức giải không hạn chế số lượng tác phẩm gửi dự thi; toàn bộ thông số trên file ảnh phải nguyên vẹn, không chỉnh sửa, không chấp nhận các tác phẩm dàn dựng, bố trí, lắp ghép hoặc can thiệp xử lý kỹ thuật làm sai lệch hiện thực khách quan. Thời gian nhận tác phẩm đến hết ngày 30/11/2018.
Kết thúc Giải, Ban tổ chức sẽ trao thưởng cho các tác phẩm xuất sắc theo các hạng mục: Giải thưởng cho ảnh đơn và Giải thưởng cho phóng sự ảnh, nhóm ảnh; Giải thưởng cho ảnh chụp bằng điện thoại di động.
Lễ tổng kết và trao giải dự kiến diễn ra vào tháng 12/2018.
Khôi Nguyên (thực hiện)

Thông báo của Ban tổ chức
Tác giả dự thi : 632
Tác phẩm dự thi : 6374
Ảnh đơn : 5569
Ảnh bộ : 805
Đơn vị tài trợ vàng
Đơn vị tài trợ đồng
Đơn vị tài trợ